Bình nóng lạnh là thiết bị gia dụng phổ biến hàng đầu hiện nay, nhất là ở những nước có mùa đông như Việt Nam. Mùa đông năm nay, nhu cầu mua bình nóng lạnh để tắm tránh rét chắc chắn sẽ gia tăng. Nếu bạn đang có ý định mua hay đang sử dụng bình nóng lạnh thì bài viết này chính là cẩm nang toàn tập cho bạn.

 Phân loại bình nóng lạnh
– Bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời:

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí vận hành. Nhược điểm: Mức độ nhiệt phụ thuộc vào thời tiết. Mà vào mùa đông năng lượng ánh nắng mặt trời không nhiều vì vậy sẽ không có năng lượng đốt nóng trong bình. Ngoài ra, bình sử dụng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và di chuyển.

– Bình nóng lạnh dùng gas:

 

Ưu điểm: không phụ thuộc vào nguồn điện. Nhược điểm: Nguy cơ rò rỉ gas bình bị hư hỏng dẫn đến ngộ độc khí gas gây cháy nổ. Cấu tạo của máy khá phức tạp.

– Bình nóng lạnh dùng điện:

Ưu điểm: giá thành rẻ, cấu tạo gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng. Bình nóng lạnh dùng điện có 2 loại là trực tiếp và gián tiếp. Trong đó bình nóng lạnh trực tiếp thường được thiết kế nhỏ gọn tinh tế sử dụng rất tiện lợi chỉ cần bật công tắc điều chỉnh nhiệt độ rồi mở vòi có thể sử dụng ngay, bên cạnh đó nó còn giúp bạn tiết kiệm lượng nước. Tuy nhiên, thiết bị này có nhược điểm là không sử dụng được trong bồn tắm và không phù hợp với những nơi điện yếu và không ổn định. Bình nóng lạnh gián tiếp có kích thước lớn hơn. Loại thiết bị này sử dụng được cho bồn tắm và những nơi mạng lưới điện không ổn định.

Kinh nghiệm chọn mua bình nóng lạnh
Bạn nên chọn các nhãn hiệu có uy tín để được đảm bảo về chất lượng và thuận lợi trong việc bảo hành, bảo trì khi sử dụng sản phẩm như: Hãng MTS (Nhà sản xuất bình nước nóng nhãn hiệu ARISTON-Italy), FerroliPicenza (VN). Không nên mua bình không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi mua. Nếu gia đình bạn ít người mà sử dụng vòi hoa sen thì bạn chỉ cần dùng bình nhỏ loại 10 lít, 15 lít, 30 lít và công suất từ 1500W đến 2500W. Còn nếu bạn có nhiều hơn 4 người nên chọn công suất bình từ 3000 – 4000W.

 

 

Có 2 loại bình được sử dụng nhiều nhất là bình nóng lạnh trực tiếp và bình tắm nóng lạnh gián tiếp. Bình nóng lạnh trực tiếp thường nhỏ gọn, hình dáng đẹp, đa tính năng nước lạnh chảy trực tiếp qua bình nhỏ ở đó nước được làm nóng ngay bằng dây đốt. Ngoài ra, máy còn có bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ và rơle kiểm soát áp suất nước. Có loại có thêm cầu dao chống giật. Tuy nhiên theo các chuyên gia độ bền không cao và không tiện ích nếu bị cúp điện. Ngoài ra bình nóng lạnh trực tiếp nếu không nối đất sẽ rất nguy hiểm vì có thể rò rỉ điện.

Đối với bình nóng lạnh gián tiếp chứa từ 15-50 lít có thể dùng thêm một vòi nước lạnh song song để pha nước tới độ nóng thích hợp. Nhược điểm loại này là cồng kềnh, lắp đặt phức tạp nhưng độ bền cao, chỉ cần làm nóng 1 lần và có thể dùng nhiều lần.

 


Trước khi mua bạn cần kiểm tra vỏ hộp các tông, tem dán trên vỏ bình và mở bình kiểm tra. Đặc biệt lưu ý những loại bình giả mạo thường là liệt kê một loại linh kiện bằng tiếng Anh bên trên sau đó có hàng chữ Made in Italy.

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn
Bạn chỉ nên bật bình khoảng 10-15 phút trước khi sửu dụng, không nên bật quá lâu. Khi tắm bạn phải ngắt điện của bình để đảm bảo an toàn.

 

 

Cả gia đình nên sắp xếp thời gian dùng nước nóng liền kề nhau sẽ giúp tiết kiệm đáng kể. Ngoài ra việc sử dụng vòi hoa sen với lưu lượng vừa phải cũng giúp tiết kiệm nước nóng hiệu quả. Khi sử dụng bình nóng lạnh bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình, dùng bút thử điện thử vào bình, đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước để xem có điện rò rỉ hay không. Nếu thấy tình trạng đó cần ngắt điện và kiểm tra toàn bộ bình để khắc phục và sửa chữa.

 

Theo egiadung